Bất động sản được gì từ TPP?

8 lỗi “cấm kỵ” trong phong thủy nhà ở cần phải tránh
Đỉnh cao của kiến trúc sinh thái tại Căn hộ Vinpearl Beach Front Condotel
Khu dự án cao cấp Takashi Kỳ Co Nhơn Hội sở hữu địa điểm độc tôn

Sau một thời gian dài đàm phán, cuối cùng Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được sự thống nhất cuối cùng. TPP cũng đã mang đến một “cơn sốt” trong xã hội vì nhiều đánh giá cho rằng TPP sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của các quốc gia thành viên và cả kinh tế toàn cầu. Bất động sản Việt Nam được cho là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn của TPP. Vậy tác động này đến từ đâu?

Hiệp định TPP

Hiệp định TPP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới về hàng hóa và dịch vụ giữa 12 quốc gia quanh khu vực Thái Bình Dương. Các quốc gia này gồm Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản; Canada, Chile, Mexico, Peru, Hoa Kỳ; Úc và New Zealand với GDP chiếm khoảng 40% tổng GDP toàn cầu.

Hiệp định TPP không chỉ là một thỏa thuận thương mại tự do thuần túy, mà nó còn yêu cầu các nước tham gia phải áp dụng các tiêu chuẩn pháp lý nhất định. Trong đó, các yếu tố đáng chú ý là các quy định nghiêm ngặt về lao động và môi trường, khuôn khổ chung cho tài sản, bảo hộ pháp lý bản quyền, công nghệ.

Việt Nam là nước kém phát triển nhất trong số tất cả các thành viên TPP. Theo quy luật nước chảy về chỗ trũng, Việt Nam được kỳ vọng là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong các thành viên TPP. Việt Nam có thể sẽ thu hút được vốn đầu tư nước ngoài nhiều hơn do có những lợi thế về mặt chi phí lao động, lẫn thị trường trong khi đầu ra không bị cản trở.

Đối với bất động sản không có quy định nào liên quan trực tiếp đến lĩnh vực này nhưng với việc nền kinh tế được hưởng lợi lớn từ TPP thì bất động sản cũng sẽ có một bước phát triển mới. Lĩnh vực bất động sản công nghiệp, kho bãi sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ do thu hút nhiều dòng vốn đầu tư nước ngoài hơn. Tương tự như vậy, bất động sản văn phòng cho thuê và bán lẻ cũng sẽ tăng mạnh do nhu cầu văn phòng cho các công ty và dịch vụ bán lẻ được mở rộng.

Việc “gã khổng lồ” Trung Quốc không có tên trong những quốc gia TPP làm cho Việt Nam được hưởng lợi nhiều. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đang chuyển hướng đầu tư ra khỏi Trung Quốc vào Việt Nam để được hưởng lợi ích từ TPP. Những ngành được kỳ vọng sẽ chuyển hướng mạnh là dệt may, giày da và chế tạo. Thực tế trong thời gian qua nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực dệt may đã đầu tư vào Việt Nam để đón đầu cơ hội này.

Các dự án FDI gia tăng không chỉ giúp bất động sản khu công nghiệp khởi sắc, mà còn kéo theo các dịch vụ bất động sản khác tăng theo. Nhu cầu nhà ở dành cho người nước ngoài sẽ gia tăng mạnh. Đặc biệt với những quy định mới người nước ngoài dễ dàng sở hữu nhà tại Việt Nam hơn sẽ thúc đẩy hình thành những khu đô thị dành cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, với việc các rào cản về đầu tư giảm mạnh cũng sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn. Điều này làm cho các sản phẩm trên thị trường bất động sản đa dạng hơn, chất lượng hơn. Thị trường bất động sản sẽ dần đi vào phát triển chiều sâu. Như vậy, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi có nhiều lựa chọn hơn và giá cũng sẽ cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, với việc cạnh tranh gay gắt này nhiều công ty bất động sản yếu kém cũng sẽ bị loại ra khỏi thị trường.

Như vậy, dù không có điều khoản nào liên quan đến bất động sản nhưng TPP vẫn được kỳ vọng nhiều là giúp bất động sản phát triển sôi động hơn nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế và việc thu hút vốn đầu tư, lao động của nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, TPP cũng không phải là “cái đũa thần” việc Việt Nam được hưởng lợi nhiều hay ít thậm chí có thể bị thiệt hại do sự cạnh tranh lớn đến từ nước ngoài phụ thuộc rất lớn vào chính sách của Nhà nước và sự sẵn sàng của các doanh nghiệp trong nước.

Nguồn: Hoàng Nam (cafeland.vn )

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0