Đấu giá gần 4.000 căn hộ chung cư cao tầng tái định khu đất vàng Thủ Thiêm

Chung cư The 9 Stellars Công ty Cổ phần Kim Sơn Land Tốt cho sức khỏe của trẻ
Khu dự án Asiana Capella Gotec Land dự án quy mô hồ bơi tràn
Dự án Rome Diamond Lotus Phúc Khang tiện ích đặc quyền

Đấu giá quyền có thể dùng đất và quần thể trên đất gần 4.000 căn hộ chung cư cao tầng tái định cư bên tuyến đường đẹp nhất thành thị mới Thủ Thiêm.

Khu tái định cư Bình Khánh (quận 2, TP.HCM, nằm bên đại lộ Mai Chí Thọ) thuộc chương trình 12.500 căn hộ chung cư cao tầng phục vụ tái định cư khu siêu thành thị Thủ Thiêm. UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và môi trường sống thành thị phối hợp, giải đáp trọng điểm phát triển thành quỹ đất TP.HCM không dễ làm thủ tục đấu giá đất theo quy định pháp luật. Căn cứ vào phương án được UBND TP.HCM chấp thuận, trọng điểm phát triển thành quỹ đất sẽ ký kí hợp đồng với trọng điểm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP HCM để không dễ làm phiên đấu giá.

Trong văn bản trình UBND TP HCM, Sở Tài chính đề xuất thành thị thuận cho dự án New City (lô R8, R9), được tạm nộp giá trị quyền có thể dùng đất. Sau thời điểm không dễ làm đấu giá thành công 2 dự án 2.220 căn hộ chung cư cao tầng (lô R1, R2, R3) và 1.570 căn hộ chung cư cao tầng (lô R4, R5), sẽ tính toán lại giá trị quyền có thể dùng đất dự án New City để đề xuất phương án xử lý cho phù hợp.

Khu tái định cư Bình Khánh nằm bên Đại lộ Mai Chí Thọ

Hiện nay các căn hộ chung cư cao tầng thuộc dự án New City được chào bán trên phân khúc TP HCM với khung giá tương đương nhà ở thương mại. Căn hộ thuộc tháp Babylon có giá thấp nhất từ 40 triệu đồng, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Các căn ở tháp Bali giá từ 42 triệu đồng mỗi m2, còn Tháp Hawaii và Venice từ 54 triệu đồng mỗi m2 trở lên, đã bao gồm VAT.

Chủ tịch Hiệp hội BDS sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết, đấu giá khu tái định cư Bình Khánh có thể mang về nguồn thu cho ngân sách trong bối cảnh thành thị vẫn phải trả các khoản lãi vay hàng chục nghìn tỷ đồng để giải phóng mặt bằng và NĐT cơ sở hạ tầng tầng kỹ thuật Thủ Thiêm, là chủ trương hợp lý.

Khu thành thị Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM), đối diện quận 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha. Được chính phủ phê duyệt từ năm 1996, bán đảo này được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ Cảng hàng không Nhà ga Phú Quốc và được kỳ vọng là thành thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo quy hoạch, khu thành thị có 5 khu chính: khu vực lõi trung tâm, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam.

Để NĐT khởi công thành thị mới này, TP HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như tất cả bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND TP HCM cho biết tổng vốn NĐT vào Khu thành thị mới Thủ Thiêm để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, NĐT cơ sở hạ tầng tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Trong đó, khoảng 12.000 tỷ đồng là vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng nên tiền lãi phát sinh khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày. Áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong năm nay và năm tới là rất lớn (năm 2015 là hơn 902 tỷ đồng; 2016 trả nợ gốc đến hạn là hơn 5.200 tỷ và lãi vay phát sinh 829 tỷ).

COMMENTS