Hơn 17,5 ngàn m2 đất ‘vàng’ bỏ hoang tại trung tâm TPHCM

Chủ đầu tư khu chung cư Rome Diamond Lotus Phúc Khang nhận giải thưởng CĐT danh giá
Đất nền nhà phố và biệt thự Stella Mega City Vĩnh Long Vĩnh Long bình yên giữa phố thị phồn hoa
Không gian mở tại Chung cư cao cấp Biên Hòa Universe Complex giúp chủ nhân tân hưởng không gian sống

Năm 2004, TP Hồ Chí Minh đã có quyết định phê duyệt dự án tại số 1 bis – 1 kép Nguyễn Đình Chiểu. Khu đất “vàng” này được giao cho Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 để đầu tư xây dựng dự án khu nhà ở, văn phòng cho thuê.

Đất vàng bỏ hoang

Khu đất nằm ngay góc ngã tư ở trung tâm TP Hồ Chí Minh bị bỏ hoang nhiều năm.

Nhưng dù với lợi thế là nằm ngay góc ngã tư Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Bỉnh Khiêm, khu đất có diện tích khá lớn này đã bị bỏ hoang từ nhiều năm để cây cỏ mọc um tùm.

Dự án này giải tỏa hơn 17,5 ngàn m² đất hơn 15 năm nay nhưng không làm gì. Người dân bị giải tỏa đã chuyển đi nhưng chưa được nhận hết tiền bồi thường. Ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho rằng, việc đền bù, giải tỏa chia thành nhiều giai đoạn.

Năm 2005 có 148 hộ đồng ý nhận tiền bồi thường, 71 hộ còn lại không đồng ý. Đến năm 2007, thành phố cho quận 1 được áp dụng mức giá bồi thường ở mức 48 triệu đồng/m². Nhưng do không nói rõ là giá này chỉ áp dụng với 71 hộ còn lại nên các trường hợp đã bàn giao mặt bằng trước đây trở lại yêu cầu bồi thường như các hộ sau dẫn đến việc  đền bù, giải tỏa phải kéo dài.

Được giao đất “vàng” trong khi không đủ năng lực, Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 đã phải hợp tác với Công ty TNHH Đông Dương để cùng góp vốn xây dựng dự án này. Tuy nhiên, sau đó 2 bên phát sinh mâu thuẫn và phải đưa nhau ra tòa. Sau này Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 đã tiếp tục phải hợp tác với đối tác khác và thành lập Công ty TNHH Bến Thành Sao Thủy để có đủ lực thực hiện dự án khiến thời gian triển khai càng kéo dài thêm, đất “vàng” tiếp tục bị bỏ hoang thêm nhiều năm.

Theo Đ.Thắng Công An Nhân Dân

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0