lần đầu mua căn hộ cao tầng cần lưu ý điều gì

Giá gạch cổ Viettiles bao nhiêu 1m2? chuyên nghiệp
Sunny Villa vận hành chuyên nghiệp trải rộng view
Cho thuê căn hộ chung cư Saigonres Tower – sống sang, buôn bán đắt hàng

Vợ chồng tôi có tích cóp được 1 ít tiền khoảng 300 triệu và hiện chúng tôi đang có có yêu cầu về việc mua nhà, nhưng khả năng tài chính kể cả đã vay thêm cũng chỉ đủ để mua được 1 căn hộ cao tầng chung cư.

Ảnh ĐĂNG NGUYÊN

Vì là lần đầu đi mua căn hộ cao tầng nên vợ chồng tôi không biết cần phải chưa tìm hiểu những tin tức nào để quyết định dự án tốt và có thể đảm bảo mua nhà là sẽ nhận được nhà?

Chị Xuân Hoa (Quận 12)

Trả lời: Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM:

Về mặt lý thuyết thì các thủ tục và trình tự khi mua nhà rất nhanh chóng. Người mua nhà chỉ cần bạn nên 3 điểm chính dưới đây:

 

Thứ nhất, cần quyết định chủ đầu tư hàng đầu và tốt nhất là mua của chính chủ đầu tư.

Thứ hai kí kết hợp đồng mua bán/góp vốn cần phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Người mua chung cư cần lưu ý độc đáo đến bản thảo kí kết hợp đồng mua bán căn hộ cao tầng chung cư, đảm bảo rằng các điều khoản trong kí kết hợp đồng là đủ nghiêm ngặt và ràng buộc trách nhiệm của bên bán.

Bên cạnh đó, cần bạn nên đến việc bảo lãnh vì theo quy định hiện nay chủ đầu tư dự án nhà đất trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng shophouse có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Thứ ba là cần xem dự án đó đã đủ kiện bán nhà theo thông báo của Sở khởi công hay chưa vì luật quy định trước khi chủ đầu tư ký kí kết hợp đồng bán phải có văn bản xác nhận sản phẩm dự án đủ điều kiện bán hình thành trong tương lai do Sở khởi công xác nhận thì mới được huy động vốn.

Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng trên thực tế khi đi mua nhà người mua sẽ gặp nhiều trường hợp nhất là những sản phẩm còn trong dạng đặt cọc thì rất khó, vì mỗi chủ đầu tư họ có một đặc điểm riêng đòi hỏi người mua nhà phải dùng cả cảm tính để cảm nhận. Hay như có một số sản phẩm mà hiện nay chưa có khung pháp lý dành cho nó như Officetel thì người mua nhà nên thận trọng. 

Ngoài ra, để mua được một căn nhà như ý, trước hết bạn phải bạn nên đến quy hoạch, quyết định căn nhà trong một vùng có môi trường sống tốt (kết nối cơ sở hạ tầng tiếp cận với các dịch vụ thành phố như trường học, bệnh viện, chợ, công viên…). 

Trong dự án, bạn phải bạn nên đến các tiện ích của tòa nhà như: câu lạc bộ, hồ bơi, cửa hàng tiện dụng, nhà trẻ, an ninh, chỗ đậu xe. 

Bạn cũng cần chú ý đến đơn vị quản lý, bạn nên đến mảng xanh, khu vực dành cho trẻ em và người lớn tuổi. 

Ngoài ra bạn còn phải chú trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ngập do triều cường. 

Cách tốt nhất để đánh giá một ngôi nhà trong dự án là bạn cần có các chuyên gia tư vấn hỗ trợ (kiến trúc sư, các đơn vị tư vấn nhà đất có hàng đầu).

KIM HÂN ghi

COMMENTS