Nhà đầu tư ngoại còn gặp khó?

Nên mở loại hình trường học như thế nào tại Dự án Dream City Hưng Yên Văn Giang?
Khu chung cư Apec Mũi Né đường DT 716 căn hộ đáng sống nhất khu vực Phan Thiết
Phân tích ưu điểm địa điểm căn hộ Ehome Southgate Tỉnh lộ 830

Cưỡng chế chủ đầu tư chây ì phí bảo trì: Thả gà ra đuổi; Ngậm quả đắng vì mua biệt thự vùng ven Sài Gòn; Người dân gặp nhiều phiền hà khi làm sổ đỏ…là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Đầu tư bất động sản còn gặp nhiều khó khăn

Hình minh họa

Ngậm quả đắng vì mua biệt thự vùng ven Sài Gòn

Căn biệt thự có giá trị gần 10 tỷ đồng nhưng phải dùng nước giếng, đường lớn chưa có, Internet chập chờn… Chủ nhân rao bán đã 3 năm, chấp nhận lỗ 3 tỷ đồng mà không có người mua.

Năm 2007, ông Nguyễn Hồng Đức (quận 1), mua hơn 500 m2 đất ở xã Trung An, Củ Chi (gần sông Sài Gòn) để xây biệt thự sân vườn với hồ bơi, hòn non bộ, vườn rau sạch…  ​Năm 2010, biệt thự và toàn bộ cảnh quan mới được hoàn thiện với tổng chi phí lên đến gần 10 tỷ đồng (bao gồm đất). Tưởng căn biệt thự rộng lớn sẽ là nơi an dưỡng tuổi già, nhưng chỉ sau 2 năm ở đây, ông Đức phải chuyển về căn nhà nhỏ của mình ở trung tâm thành phố…xem thêm

BĐS Việt Nam: 6 “nút thắt” khiến nhà đầu tư ngoại gặp khó

Các hạn chế về nguồn vốn, tỉ lệ sở hữu bất động sản bị giới hạn, không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khó khăn về thủ tục hợp đồng mua bán… Đang là những cản trở khiến nhà đầu tư ngoại gặp khó khăn khi đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Trong báo cáo mới đây của Nhóm Công tác đất đai vừa gửi đến Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2015 đã cho thấy những “bất bình đẳng” với các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Theo nhận định của nhóm Công tác đất đai, thị trường bất động sản Việt Nam đã tích cực trở lại, trong đó có sự góp phần lớn từ các chính sách về Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở 2014…xem thêm

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại Tp.HCM cao hơn Hong Kong

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê đang là một yếu tố hấp dẫn thu hút mọi người đầu tư vào bất động sản. Nếu như ở thời điểm năm 2012, trung bình tỷ suất lợi nhuận gộp cho thuê căn hộ cao cấp ở khu vực quận 7 và quận 2 lần lượt là 7,4% và 7,8% thì sang quý 2/2015 con số này đã tăng lên 7,8% và 8,05%.

So sánh với một số nước trong khu vực, tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ tại Tp.HCM cao hơn cả Bangkok (từ 4-6%), Hong Kong (2-3%), Singapore (2-3%).

Theo đại diện của CBRE, số lượng dự án mới và số căn hộ chào bán đang tăng nhanh. Đơn cử như tại Tp.HCM, vào quý 3/2015, số căn chào bán mới là 10.114 căn hộ, tăng 200% so với cùng kì năm ngoái, số căn tiêu thụ được là 7.862 căn hộ, tăng 88%. Bên cạnh những yếu tố nền kinh tế phục hồi và những dấu hiệu tích cực đến từ các chính sách và cơ sở hạ tầng, thì lợi suất đầu tư cũng là một trong những yếu tố kích thích thị trường…xem thêm

Cưỡng chế chủ đầu tư chây ì phí bảo trì: Thả gà ra đuổi

Còn 10 ngày nữa Nghị định 99 hướng dẫn Luật Nhà ở có hiệu lực (10/12), với quy định cưỡng chế tài sản chủ đầu tư nếu không bàn giao phí bảo trì cho Ban quản trị. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc cưỡng chế khó khả thi và giống như thả gà ra đuổi.

Không phải chờ đến khi Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 10/12 tới, trước đó, Luật Nhà ở (2014) quy định rất rõ chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị nhà chung cư. Điều 108 và 109 Luật Nhà ở cũng nêu rõ, nếu chủ đầu tư chây ì không trả, UBND cấp tỉnh sẽ thực hiện việc cưỡng chế với chủ đầu tư. Tuy nhiên, tình trạng chủ đầu tư chây ì không chịu bàn giao phí bảo trì diễn ra nhiều năm gây bức xúc cho cư dân trong tòa nhà…xem thêm

Người dân gặp nhiều phiền hà khi làm sổ đỏ

Để tạo thuận lợi cho cơ quan nhà nước và người dân trong việc cấp sổ đỏ, cần tiếp tục hoàn thiện các quy định theo hướng giảm bớt các thủ tục.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là “sổ đỏ”) là chứng chỉ để Nhà nước thừa nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hợp pháp cho người sử dụng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, việc người dân muốn có “sổ đỏ”đã gặp không ít phiền toái bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ông Chu Văn Hệ, một người dân ở huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, trước đây, người dân chỉ phải nộp tiền trước bạ là được cấp sổ đỏ. Nhưng theo luật hiện hành thì ngoài lệ phí trước bạ, còn phải nộp 40% tiền sử dụng đất…xem thêm

Theo V.Ngọc (Cafeland)

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0